Vụ mua bán lịch sử của Lenovo

Sự kiện Lenovo, tập đoàn sản xuất máy tính của Trung Quốc mua lại toàn bộ lĩnh vực sản xuất máy tính cá nhân của một trong những đại gia IBM, được coi là sự kiện lớn nhất của ngành tin học và công nghệ thông tin thế giới năm 2004. IBM du học nhật bản là một đại gia và việc bán đi cả một mảng kinh doanh máy tính cá nhân đang chiếm tới 5,6% thị phần hoàn toàn không phải do hãng này làm ăn thua lỗ hay tiềm lực kinh tê quá kém. 

Lý do chính là IBM đang có những tính toán chiên lược mối và cần tập trung hết sức lực cũng như tài chính cho kế hoạch này 

Các ông chủ IBM muốn tập đoàn của họ tập trung nhiều hơn vào việc kinh doanh các dịch vụ tin học, phần mềm và các hệ thống Chứng minh tài chính máy chủ. IBM quyết định bỏ bớt mảng máy tính cá nhân để tập trung hơn vào các mảng công nghệ cao trong lĩnh vực thông tin. Đó là lý do mà Chủ tịch điều hành Sam Palmisano thông báo vối giới truyền thông và công chúng. Về phần Lenovo, ông Chủ tịch Liu Chuanzhi cũng có tham vọng rất lốn: Lenovo phải trở thành một tập đoàn quốc tê về máy tính cá nhân trong Dịch vụ kế toán thời gian ngắn nhất.

Vì vậy giải pháp mua lại IBM là con đường nhanh nhất đưa ông chủ Liu Chuanzhi đến với mục tiêu. Mặc dù cả hai bên đều có nhu cầu cấp thiết nhưng vụ mua bán không hề đơn giản. Liu Chuanzhi đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn trưốc khi ký kết được một trong những hợp đồng sáp nhập lớn nhất trong lĩnh vực tin học từ trưốc đến nay. cả IBM và Lenovo đã phải trải qua nhiều vòng đàm phán căng thẳng, mất rất nhiều thời gian. Những người trong cuộc đã tiết lộ rằng, hai ông chủ Liu Chuanzhi và Sam Palmisano đã phải mất tổng cộng 13 tháng kể từ lần đàm phán chính thức đầu tiên để đạt được thoả thuận cuối cùng. 

Tổng cộng 1,250 tỉ USD là số tiền mà Liu Chuanzhi phải trả ngay lập tức cho tập đoàn IBM. Thế nhưng đó mới chỉ là sô" tiền trả ngay sau khi mua. Thực chất sô" tiền mà Liu Chuanzhi đã dùng cho phi vụ mua bán làm chấn động thế giới tin học còn lốn hơn nhiều. Tập đoàn IBM đang có một khoản nợ không dưối 500 triệu USD và Liu Chuanzhi đã cam kết nhận toàn bộ trách nhiệm về khoản nỢ này. Như vậy, tổng cộng giá trị hợp đồng mua bán giữa Lenovo và IBM không dưối 1,750 tỉ USD.

Hãy cho chúng tôi những nhận xét về chủ đề Giáo dục để chúng tôi ngày càng có nhiều sự hoàn thiện hơn cho website http://phukiennam.info

Leave a Reply