Thế là mình cũng vụt nhớ lại ngay

Thế là mình cũng vụt nhớ lại ngay, vả lại nhớ ra ông anh này không khó, bởi ngày đó và ngay cả lúc này đôi mắt anh luôn chiếu ra ánh nhìn biểu lộ khí chất rất đặc biệt. Ánh mắt cuả người cực tài và người khùng chỉ khác nhau một tí. Người tài thì định, còn cha khùng thì loạn.

– Em ở đoàn Xiếc hở? Tối nay diễn Áo sơ mi nữ xong về nhà anh ngủ để giữa đêm anh bắt mạch xem. Em có hiện tượng thoát dương. Lúc nằm nhắm mắt em có thấy giường bay không?

Ối giời ơi! Cái gì mà như Hoa Đà, như Biển Thước thế này hở ông Lý Quỳ (Tên anh giai là Lê Đình Quỳ). Nghe sợ quá, mà lại đúng.

Sau này hết sợ, chỉ còn thấy đúng và lạ. Lạ bởi vì anh giai là họa sĩ sang Liên Xô học từ đầu những năm 60 nhưng lại cực uyên thâm về Kinh dịch. Bây giờ thì Áo đôi đẹp anh giai quá nổi tiếng với giải thưởng Nhà nước về tượng đài, giải mã trống đồng Ngọc Lũ, tìm hiểu và lý giải ẩn ngữ pho tượng Phật quan âm nghìn mắt nghìn  tay chùa Bút Tháp. Nhưng hồi đó anh giai gầy và chưa nổi tiếng thì nhiều người tưởng dở hơi, bởi suốt ngày và đêm anh say sưa nói về… vũ trụ. Anh bảo:

– Nhiệt năng quyết định tất cả. Quyết định Giầy nữ đẹp sự "tán nhỏ", kết tụ, rồi lại phân rã để tạo ra các vì sao, mặt trời và các hành tinh. Nhiệt năng quyết định đến sự tạo nên khối lượng, từ trường, tốc độ, quỹ đạo, giãn nở hay hủy diệt của các thành viên trong vũ trụ. Nhiệt năng cũng là yếu tố tạo ra các vật liệu khác nhau: Ở những điều kiện nhiệt độ, áp suất khác nhau cho ta những vật chất có cấu trúc khác nhau. Vật chất chuyển từ thể khí nóng sang thể lỏng, rồi đến thể rắn là một quá trình – đó là tiến độ lùi của nhiệt. 

Chủ đề Xe 360 bạn có thể cập nhập thường xuyên tại website http://phukiennam.info

Leave a Reply