Quê hương của cối xay gió là ở đâu?

Trong viện bảo tàng quốc gia ở Aten, Hi Lạp có trưng bày một di vật bằng vàng, phát hiện năm 1900, kĩ thuật chế tạo tác phẩm rất phức tạp với những răng cưa có quầng sáng vàng rực rỡ, không giống với những tác phẩm mà người Hi Lạp chế tác, ngược lại nó giống một chiếc máy tính, có thể tính toán sự vận hành của Mặt trời, Mặt trăng và các hành tinh khác. Sau khi kiểm nghiệm nhiều lần, xác nhận di vật này làm từ mấy ngàn năm trước. Năm 1959, một nhà khoa học Anh xác định di vật này là “máy tính kiểu gấp”. Vậy người Hi Lạp cổ xưa, dựa vào đâu để làm được sản phẩm này? Trình độ khoa học kĩ thuật lúc bấy giờ đã thật sự phát triển tới mức đó chưa?

Những phát hiện từ thời cổ đại như thế rõ ràng là vượt xa thời đại ngày nay. Quả thật, những thành tựu này khó có thể giải thích được đầy đủ và thuyết phục.

Quê hương của cối xay gió là ở đâu?

Chính là ở Iran, một nước có nhiều cao nguyên và thường xuyên bị những trận gió mạnh tràn qua, cối xay gió đã ra đời vào khoảng thế kỉ thứ VII.

Những cánh quạt nằm ngang đặt trên một trục thẳng đứng làm khởi động một chiếc bánh xe và bánh xe này làm quay cối xay. Đây là một sáng chế sử dụng năng lượng của gió và thông qua những người Ả Rập, nó được truyền đi khắp thế giới. Khi đến châu Âu vào thế kỉ XII, nó được cải tiến cho thích hợp với chế độ gió thất thường tại đây. Để thuận theo hướng gió, các cánh quạt được lắp theo chiều Vinhomes Thăng Long thẳng đứng trên một trục nằm ngang. Loại cối xay gió có thân quay, toàn bộ cấu trúc được đặt trên chiếc giá ba chân và nó tự động quay. Loại cối xay gió có tháp xuất hiện vào thế kỉ XVI, chỉ riêng phần đỉnh có lắp cánh quạt là quay được. 

Thông tin hữu ích bạn đang đọc có rất nhiều tại chuyên mục Ẩm thực trong website http://phukiennam.info

Leave a Reply