Lại bé lắm người nhỏ như con chim chích

Lại bé lắm, người nhỏ như con chim chích. Mười bốn, mười lăm tuổi trông như đứa trẻ lên chín, lên mười. Buồn, nhưng cu cậu quyết tâm rất cao, chặt một đoạn tre buộc từ cây mít sang cây cau làm chiếc xà đơn. Sáng, chiều siêng năng bắt đôi tay vào chiếc xà, kéo cho đến khi rời rã. Chẳng ngờ hai năm sau, Lại lớn bật lên như cây măng vượt khỏi bụi, cao hơn Lộc nửa cái đầu. Đôi cánh tay của Lại cuồn cuộn như chiếc dây chão, soắn lại cứng ra, chụm năm đầu ngón tay như chiếc đao xỉa gục cây chuối hột. Lại xung phong vào bộ đội thay Lộc ở nhà câu cáy nuôi gia đình.

Giường bên thằng Hoàng ngáy pho pho. Tiếng ngáy như người thổi ống rạ, hệt tiếng ngáy của chú Lại nó ngày xưa. Nó lớn xác, nhưng nào có được cái chí khí như chú Lại. Suốt ngày lêu lổng, chơi bời, thấy người ta đưa máy về đào khoét biển là thích lắm.

Ông lộc ngồi dậy, khoác chiếc áo bông, sỏ chân vào đôi dép lặng lẽ mở cửa bước ra ngoài sân. Vầng sáng của hừng đông như chiếc quạt màu hồng xoè lên những chiếc nan cứng cáp. Thêm một ngày nữa, vùng biển cạn dưới Condotel Ngô Quyền chân ông đang nhỏ dần. Ông bước lên mặt đê phóng tầm mắt ra vùng biển cạn. Hai chiếc tàu cuốc như hai con khủng long khật khưỡng vươn hai cánh tay khổng lồ cuốc từng mảng biển ném lên đê. Những cây vẹt xanh tốt bị những bàn tay khổng lồ bổ xuống lôi bật tung bộ rễ chùm ném ngổn ngang trên mặt đê. Thôi chết! Cồn cát, vương quốc của đàn còng gió sắp bị tiêu tan. Hình như chỗ này người ta quy hoạch xây cầu cảng. Thế là hết. Rồi ra ông và thế hệ con cháu ông sẽ mãi mãi không được nhìn thấy đàn còng gió múa đao tập luyện. Không còn được nếm cái vị cay re, thơm nồng của miếng nước mắm còng… 

Chủ đề Kinh tế bạn có thể cập nhập thường xuyên tại website http://phukiennam.info

Leave a Reply