Hành trình vào Khoa học mới của tác giả (P2)

Tôi đọc hết quyển sách trên hành trình bay từ bờ đại dương này sang bờ đại dương kia, và ngay khi đặt chân tới thành phố Los Angeles thì tôi liền quyết định thử làm thực nghiệm với một số ý tưởng vừa tiếp thu khi đọc. Đêm ấy, từ khách sạn, tôi gọi điện cho Judy, nói cho bà biết tôi đang suy nghĩ để đưa ra thực hiện và hỏi ý kiến bà. Bà trả lời: “Bạn Irene, dịch vụ kế toán giá rẻ nào ai biết làm như thế có tốt không. Trước đây, đã ai làm đâu mà biết. Nếu kết quả tốt thì bạn biết ngay lập tức, mà nếu không thì bạn cũng biết ngay chứ!”.

Hành trình vào Khoa học mới của tác giả

Với chức trách chung là phục vụ người nghèo và người không hưởng trợ cấp bảo hiểm, các bệnh viện cồng cộng luôn chịu sức ép mạnh giữa áp lực kép do ngân sách hạn hẹp và yêu cầu dịch vụ ngày càng tăng. Sáng hôm sau, tôi đến cuộc dịch vụ kế toán thuế họp và mở đầu bài phát biểu bằng mấy quan điểm tóm lược vừa mới thu nhận được từ lời miêu tả của tác giả Gleick về lý thuyết hỗn độn và trình bày một mô hình hiển thị mà tôi nghĩ rằng có thẽ giúp cử tọa xem xét và hiểu biết đầy đủ hơn những thav đổi đang diễn ra trong môi trường "bức tranh lớn" rất hỗn độn của họ. Tôi muốn giúp họ nhìn nhận tình trạng khúng hoảng như một cơ hội với những điểm tựa khả dĩ mang lại những kết cục tích cực cho những người mà họ phục vụ.

Nói cách khác, tôi muốn giúp họ dich vu ke khai thue hang thang tư duy một cách chiến lược trong phạm vi bối cảnh rộng lớn hơn. Có lẽ nỗ lực đầu tiên trên đây nhằm vận dụng Khoa học mới làm bối cảnh cho tư duy chiến lược đã giúp ích cho bản thân tôi nhiều hơn so với các thính giả buổi thuyết trình ấy, mặc dầu cũng có một số*ít người, trong đó có ông Mark Finucane (hiện đang là giám đốc sở Dịch vụ Sức khoẻ tại Los Angeles) đã ngay lập tức hiểu những điều mà tôi đã thử tiến hành tại đó. Ông Mark còn mượn của tôi bản sao đầu tiên quyển sách của Gleick và đã trả lại ngay cho tôi.

Kinh nghiệm trên đây khởi động bản thân tôi trên lộ trình được tiếp tục đến bây giờ. Về trực giác, tôi cho rằng mình đã nắm bắt được những điều vẫn tìm kiếm. Ngay sau đó tức khắc, tôi nhận định rằng khoa học mới chắc sẽ mang lại giá trị bổ ích cho những cá nhân và tổ chức đang trăn trở hoài với những vấn đề của họ liên quan đến tình trạng hỗn độn, phức hợp và đổi thay. Tôi cũng thấy rằng cách ứng dụng sẽ có thể rõ ràng hơn. Nhưng trước tiên là tôi cần phải học tập khoa ihọc mới thật nhiều như bản thân khả năng mình cho phép. Thế là đối với tôi, sự vận dụng khoa học để khám phá bối cảnh trở thành nhu cầu tự nhiên y như sự hô hấp vậy.

Nội dung bạn đang xem còn rất nhiều trong chuyên mục Nội, Ngoại thất, nếu bạn quan tâm nhiều chủ đề hơn vui lòng truy cập http://phukiennam.info

Leave a Reply