Cụ Lỳ cứ thủng thẳng

Cụ Hợp đẩy hết con cháu họ khác đi chiến đấu, con cháu mình toàn đi học, đi lao động nước ngoài – Còn nữa, ai là người lãnh đạo phá đình chùa làm sân kho cậy tường đình về xây hố xí hai ngăn kiểu mẫu, ai cho nhà Thăng, cháu bên ngoại cụ trốn khai hoang bỏ về, chiếm sân miếu làm lò gạch, làm nhà ở…Còn nữa, nhà thì giầu nứt đố đổ vách ra mà vẫn còn tham lộc thánh. Rồi đến cụ Chiến, trung tá về hưu cũng nói về thành tích hào hùng của mình suốt mấy chục năm lăn lộn ở các chiến trường, nay về già muốn được lên hầu Mẫu, để lấy chút lộc Mẫu yên hưởng tuổi già. Rồi nhiều ý kiến phụ hoạ: – Cụ Chiến là người có công lớn nhất nhì làng ta lại là thương binh cần được ưu tiên, để cụ được hưởng lộc thánh…

– Tôi có ý kiến – Cụ Lỳ lọm khọm mà ít nói, lầm lì nhất làng. Suốt mấy buổi họp cụ chưa bao giờ có ý Vinhomes Metropolis kiến, nay bỗng nói làm mọi người quay lại phía cụ ngạc nhiên. Cụ Lỳ cứ thủng thẳng: – Cụ Chiến hồi còn ở nhà là trưởng ban bài trừ mê tín, chính cụ đã đi tịch thu và đốt hết sách thánh hiền và bằng sắc cờ lọng để trong đền miếu, lại còn cho mang cả bát hương cổ của đền cho người ta làm vại muối, vại cà… Tôi e rằng nếu cụ làm thủ từ thì sẽ bị Mẫu phạt, vạ lây cả làng. Hơn nữa, đành rằng trước thánh thần thì mọi người đều bình đẳng, nhưng cụ Chiến có nhiều công lao với nước, với dân thì đã có lộc nước ban cho rồi, mỗi tháng lương hưu sáu, bảy trăm ngàn còn tranh giành làm gì, sao không noi gương cụ Bình làm công đức với dân, nhường lộc làng cho các cụ có hoàn cảnh khó khăn hơn… Tôi xin hết ạ. 

Nếu bạn là người quan tâm Game thủ hãy thường xuyên quay trở lại http://phukiennam.info để cập nhập nội dung hữu ích nhé !

Leave a Reply