Bến cửa sông Nhị, Rồng ngửi hoa sen nâng tòa báu

Dưới thời Nguyễn, Thổ Khối là một xã thuộc tổng Cự Linh, huyện Gia Lâm, phủ Thuận An, xứ Kinh Bắc; sau đó do cải cách hành chính đổi thành tỉnh Bắc Ninh. Thổ Khối và Xuân Đỗ nhập làm một xã mới là Cự Khối thuộc huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh. Từ năm 1961, huyện Gia Lâm được nhập về ngoại thành Hà Nội (hiện nay thuộc quận Long Tải pip camera Biên).

Chùa Thổ Khối có tên chữ là “Sùng Phúc tự ” (tôn sùng điều phúc hay muốn phúc quả cho chúng sinh).

Chùa Thổ Khối nằm trên một thế đất cao, quay hướng tây. người ta thường nghĩ phương Tây là miền cực lạc, nơi có Phật A Di Đà, cõi vô sinh vô diệt. Theo một số nhà phong thủy thì khu đất chùa còn tượng trưng cho đầu một con Rồng, dải đất xóm Tự Do dưới là thân Rồng, để đối với ngôi đình, tạo thành biểu tượng lưỡng long chầu nguyệt, mà mặt download instabeauty trăng là giếng đình. Còn có cách giải thích khác: đình và chùa Thổ Khối là hai gò má con Rồng, giếng đình và đầm đền Cây phía ngoài đê là mắt Rồng, thân đê là thân Rồng, dải đường xóm Tự Do trên và đê quai sau đình là đao Rồng. Như vậy, vị thế của ngôi chùa được coi là rất đặc biệt và được nhìn là thế đất thiêng. Đôi câu đối tại hai Download Pixlr trụ biểu trước tòa Tiền đường đã chứng minh điều đó:

Dũ khám Nhị Hà, Long hấp liên hoa phù bảo tọa,

Tường vũ ngọc tỉnh, Ngư du cụ diệp thính chân kinh.

Tạm dịch:

Bến cửa sông Nhị, Rồng ngửi hoa sen nâng tòa báu,

Quanh bờ giếng ngọc, Cá đùa cành lá ngộ chân kinh.

Theo các nhà nghiên cứu thì tên gọi Sùng Phúc đã có từ khá sớm. Thổ Khối xưa kia có 5 gò cao như Gò Cát, Cầu Dao, Đồng Sơn, Đồng Dễ, Đồng Hột được coi là Ngũ nhạc cũng thể hiện cho Ngũ hành tương sinh tạo nên một làng quê thịnh vượng. Đôi câu đối tại trụ biểu tòa Tiền đường có ghi lại:

Ngũ phong kình pháp giới ngọc lộ hương kim quả hưởng cảnh ngưỡng sùng cương, 

Chủ đề Mẹ và Bé bạn có thể cập nhập thường xuyên tại website http://phukiennam.info

Leave a Reply